Hội thảo IACSC2020 sẽ diễn ra tại Trường ĐH KHXH & NV

Trong khuôn khổ Hội thảo IACSC2019 diễn ra tại ĐH Hasanuddin (Indonesia), PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường - đã đồng ý Trường sẽ đăng cai tổ chức hội thảo này vào năm 2020.

Hội thảo Mạng lưới học thuật quốc tế về thành phố bền vững (International Academic Consortium for Sustainable Cities, viết tắt là IACSC 2019) được tổ chức vào hai ngày 27 và 28-8 tại ĐH Hasanuddin (TP Makassar, Indonesia).

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các trường thành viên trong mạng lưới gồm ĐH Yokohama (Nhật Bản), ĐH Kỹ thuật (Malaysia), ĐH Thammasat (Thái Lan) và Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Chủ đề của hội thảo là “Xây dựng các thành phố có khả năng chống chịu với nguồn lực đô thị đa dạng - Creating resilient cities with diverse urban resources”. Các tham luận trong hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh vấn đề quy hoạch phát triển đô thị sử dụng đất ven biển (trường hợp ở TP Yokohama, vịnh Tokyo, Nhật Bản), các bài học về sự hi sinh của hệ sinh thái rừng ngập mặn cho phát triển đô thị lấn biển (trường hợp ở đảo Penang, Malaysia), các đóng góp cho vấn đề cung cấp nước sạch và sức khỏe cộng đồng dân cư khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu hay của các dự án phát triển đô thị mạnh mẽ (trường hợp ở Makassar, Indonesia)…

Sau phiên toàn thể, các báo cáo chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, môi trường, sức khỏe được phân ra thành các tiểu ban để các báo cáo viên, chuyên gia thảo luận chi tiết và chia sẻ bài học kinh nghiệm cho các nước trong mạng lưới.

Trước đó 1 tuần, các khóa học ngắn hạn “Chương trình phát triển bền vững – Sustainable urban development program SUDP” dành cho sinh viên đến từ các trường đại học thành viên cũng đã được tổ chức. Năm nay, chương trình có sự tham gia của hơn 30 sinh viên Nhật Bản, 3 sinh viên Malaysia và 7 sinh viên Việt Nam đến từ Khoa Đô thị học, Trường ĐH KHXH & NV.

Các sinh viên được trao đổi các kiến thức chuyên môn đồng thời trải nghiệm thực tế về phương thức sinh tồn trên đảo không có nước ngọt. Chủ đề khóa học là vấn đề nước sạch ở các đảo nhỏ. Sản phẩm của sinh viên sau khóa học là các poster được viết hoặc vẽ trình bày các ý tưởng về việc quản lý nguồn nước sạch, cung cấp và dự trữ nước sạch cho TP Makassar và các đảo xung quanh.

Cũng thuộc chương trình SUDP, nhóm học tập về quy hoạch đô thị cảng biển bao gồm sinh viên Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia đã cùng nhau khảo sát và đưa giải pháp về đô thị hướng đến phát triển du lịch bền vững. Sản phẩm poster của sinh viên được in và triển lãm ở văn phòng Thị trưởng TP Makassar.

Trong buổi họp của các trường thành viên để thực hiện công tác chuyển giao cho trường đăng cai tổ chức IACSC2020, Hiệu trưởng Nhà trường PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan đã đồng ý tổ chức hội thảo năm 2020 tại TP.HCM đồng thời gửi lời mời trân trọng đại diện các trường đến tham dự hội thảo và thăm TP.HCM năng động thân thiện.